Khám phá Cách uống cà phê ở Ý như người địa phương

Khám phá Cách uống cà phê ở Ý như người địa phương

Người Ý là bậc thầy trong nhiều lĩnh vực và có nhiều thành tựu, bao gồm cả nghệ thuật uống cà phê. Từ vốn từ liên quan đến đồ uống và sự phát triển của máy móc để pha nó đến nhiều loại cà phê pha trộn và một số quán cà phê lâu đời nhất thế giới, Ý đã để lại dấu ấn không thể phai mờ về cách thế giới thảo luận, đồ uống và thưởng thức đồ uống nổi tiếng này. Hương vị quyến rũ của espresso được ca ngợi khắp cả nước và người Ý đã tạo ra cả một khoa học xung quanh việc đặt hàng, pha chế và uống nó. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về các truyền thống của văn hóa cà phê Ý và lưu ý một số biệt ngữ hữu ích để uống cà phê ở Ý như một người địa phương.

Cà phê Ý, một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng  Khám phá Cách uống cà phê ở Ý như người địa phương ca phe y 1
Cà phê Ý, một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng

Lịch sử đầy màu sắc của cà phê Ý

Một trong những quán cà phê lâu đời nhất ở châu Âu, và là ứng cử viên hàng đầu cho quán cà phê tiếp tục lâu nhất thế giới, là Caffè Florian ở Venice. Quán cà phê sang trọng này, nằm bên dưới những bức chân dung ở quảng trường San Francisco, mở cửa vào năm 1720 và tiếp tục pha cà phê cho người Venice, người Ý và du khách quốc tế tại nơi đã trở thành biểu tượng của thành phố. Ý cũng giới thiệu máy pha cà phê áp suất hơi đầu tiên ra thế giới sẽ thay đổi mãi mãi quá trình pha cà phê: máy pha cà phê được cấp bằng sáng chế năm 1884 tại Torino và được cải tiến vào năm 1901 tại Milan, kết quả là máy móc thương mại mà chúng ta thấy ngày nay. Cuối cùng, Ý cũng đã phát minh ra Bialetti Moka Pot, hay machinetta, vào năm 1933. Bộ lọc màu bếp này là một vật cố định trong các ngôi nhà Ý và được ca ngợi vì thiết kế mang tính biểu tượng và đơn giản.

Cà phê Ý trong thực tế

Thử tưởng tượng bạn là một khách phương xa tới Ý trên một hành trình du lịch châu Âu và muốn thưởng thức cà phê Ý như một người địa phương.

Cappuccino - loại cà phê Ý nổi tiếng thế giới  Khám phá Cách uống cà phê ở Ý như người địa phương ca phe y 2

Người Ý luôn bắt đầu buổi sáng của họ với một ly cà phê và bánh ngọt tại quán bar địa phương của họ, những gì chúng ta thường gọi là một quán cà phê. Cà phê thường được uống đứng tại quầy bar, một phần vì số lượng thường là một ly espresso nhỏ chỉ mất chưa đến một phút để uống (venti frappucinos không tồn tại ở đây) và cũng vì bạn trả giá bình thường theo cách này. Các quán bar có xu hướng tăng gấp đôi giá đồ uống của bạn cho tiền thưởng nếu bạn uống cà phê của bạn ngồi tại một trong các bàn tại cơ sở. Cà phê tại quán bar thường sẽ có giá khoảng € 1, mặc dù những nơi bình thường hơn sẽ tính phí € 0,80 và những nơi fancier có thể tính phí lên đến 2,00 €.

Bước đầu tiên là xác định vị trí thu ngân khi bạn vào quán bar. Đặt cà phê của bạn và giữ biên lai của bạn, hoặc scontrino, mà bạn sẽ bàn giao cho nhân viên pha chế. Hãy thoải mái thực hiện các thông số kỹ thuật ở giai đoạn này – nếu bạn muốn cà phê của bạn được phục vụ trong ly chứ không phải cốc sứ, ấm sữa thay vì đun nóng, cà phê của bạn thêm dài, chỉ cần nói với nhân viên pha chế và anh ấy sẽ rất vui lòng chứa nhu cầu. Người Ý nổi tiếng là khó tính với các đơn đặt hàng của họ: bạn có nhớ cảnh cà phê của Bruno Bozzetto hay những truyền thống vui nhộn của châu Âu vs Ý không?

Cà phê Ý được pha theo một khoa học chính xác dẫn đến hỗn hợp có mùi thơm. Hạt cà phê Dark Arabica được sử dụng phổ biến nhất mặc dù đôi khi chúng được trộn với hạt Robusta để có một tách espresso mạnh hơn. Đậu được rang cẩn thận cho đến khi chúng có được màu nâu đậm và có lượng dầu tối thiểu, sau đó chúng được đặt sang một bên để làm mát. Các quán cà phê Ý là nơi ồn ào bởi vì đậu được xay ngay trước khi ủ để đảm bảo hương vị tốt nhất, chưa kể đến việc nhét các món ăn, vòi và máy hấp sữa diễn ra cùng một lúc – cả ngày.

Máy pha cà phê  Khám phá Cách uống cà phê ở Ý như người địa phương ca phe y 3
Máy pha cà phê

Cà phê là một nghi thức được thưởng thức nhiều lần mỗi ngày: vào buổi sáng để tăng cường caffeine để cung cấp năng lượng cho ngày của bạn, sau bữa trưa để hỗ trợ tiêu hóa và tránh thờ ơ sau bữa ăn, và vào buổi chiều trong thời gian tạm dừng hoặc uống cà phê. Mặc dù espresso hoặc macchiato là những lựa chọn kinh điển cho bất kỳ giờ nào trong ngày, nhưng cà phê có màu trắng đục như cappuccino hoặc caffè latte chỉ nên được đặt hàng vào buổi sáng để tránh khó tiêu.

Cà phê thường được phục vụ cùng với một ly nước để làm sạch vòm miệng của bạn trước và sau. Và toàn bộ thói quen là nhanh chóng: bạn đặt mình ở quầy bar, gọi món, đổ đường, nhâm nhi và rời đi.

Một du khách từ xa tới có thể không biết được, ngoài những cuộc trao đổi ngắn với nhân viên pha chế địa phương, người Ý còn không nán lại bên trong quán bar trong hơn một vài phút. Một vài đồng xu, 10 hoặc 20 xu, có thể được để lại bên cạnh biên lai của bạn như một lời khuyên cho barista, nhân viên pha chế.

Thuật ngữ cà phê Ý (và Misnomers)

Biết một số biệt ngữ cà phê Ý sẽ giúp bạn đặt hàng và hãy nhớ rằng không phải tất cả các bản dịch đã giữ lại ý nghĩa ban đầu của chúng ở nước ngoài. Nếu bạn lấy decaf cà phê của bạn, hãy đề cập đến ‘decaffeinato‘ theo thứ tự của bạn.

Caffè hoặc Espresso: Những thuật ngữ này được sử dụng thay thế cho nhau và biểu thị cho một ly espresso duy nhất, 3 oz trong một cốc sứ demitasse.

Doppio: ‘Double, hoặc hai shot espresso.

Americano hoặc Lungo: Một loại espresso lâu đời có lượng nước gấp đôi, tạo ra một loại bia mỏng hơn.

Ristretto: Một tách espresso giảm bớt sử dụng một nửa lượng nước.

Macchiato: Espresso được đánh dấu bằng bia với một giọt sữa hoặc bọt sữa. Người pha chế có thể hỏi bạn muốn sữa nóng hay lạnh.

Cappuccino: Espresso với các phần bằng nhau hấp sữa và đứng đầu với sữa tạo bọt. Thường được đặt hàng vào bữa sáng và không bao giờ đặt hàng sau bữa ăn trưa.

Caffè Latte: Một tách lớn latte, hoặc sữa, được đánh dấu bằng một tách espresso.

Caffè Corretto: Espresso được sửa chữa bằng một loại rượu như Grappa hoặc Cognac.

Caffè Shakerato: Espresso lắc với đá viên với xi-rô đơn giản, thường được phục vụ trong một ly cocktail.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *